ฟักทอง

ฟักทองเป็นผักที่มีประโยชน์และสามารถนำไปใช้ได้หลายทาง มนุษย์รู้จักปลูกและนำฟักทองไปใช้เป็นเวลานานแล้ว ซึ่งถูกค้นพบในทวีปอเมริกา
ประโยชน์ของฟักทอง
 เนื้อฟักทองให้รสชาติมันอมหวาน จึงใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวหวาน เช่น ฟักทองผัดไข่  แกงเลียงรวมผัก  ฟักทองแกงบวด  สังขยาฟักทอง  เมล็ดฟักทองก็สามารถใช้เป็นทั้งยาและอาหารเสริมชั้นดี ร้อยละ 40  ในเมล็ดฟักทองเป็นไขมัน  จึงนำมาสกัดเป็นน้ำมันปรุงอาหาร  กรดอะมิโนบางชนิดที่ช่วยป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากของผู้ชายใหญ่ขึ้น และช่วยปรับระดับฮอร์โมนเพศชายที่ได้จากลูกอัณฑะให้อยู่ในระดับปกติ  นอกจากนั้นเมล็ดฟักทองมีสารที่ออกฤทธิ์ขับพยาธิตัวตืดออกมาได้
 ยอดฟักทองสามารถนำมาออกจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมัน ใส่ลงหม้อแกงเลียง แกงส้มก็ได้  เนื้อของฟักทองอุดมไปด้วยสารเบต้า-เคโรทีน  สารตัวนี้ร่างกายคนเรานำไปสร้างวิตามินเอ  และที่สำคัญคือ  เบต้า-เคโรทีน  สัมพันธ์กับการลดโอกาสเกิดมะเร็งในมนุษย์  เนื้อฟักทองได้รับการพิสูจน์ แล้วว่า ปราศจากสารที่เป็นคู่อริต่อสุขภาพทั้งโซเดียมและคอเรสเตอรอล   หากกินทั้งเปลือก ฟักทองยังสามารถกระตุ้นการหลั่งของอินซูลิน  ซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  ป้องกันเบาหวาน โรคความดันโลหิต บำรุงตับ ไต นัยน์ตา  และอวัยวะสำคัญที่ควบคุมสมดุลร่างกายโดยช่วยสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไป ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เมล็ดฟักทองมีฟอสฟอรัสสูง สามารถนำไปกวนใช้เป็นอาหารเสริมให้แก่เด็กๆ ได้
ผลฟักทองที่มีคุณภาพดี ต้องเป็นผลขนาดเล็ก เนื้อแน่นๆ ถ้าอยากกินฟักทองรสเข้มข้น  เนื้อกระชับพิเศษก็ให้วางผลฟักทองทิ้งไว้ข้างนอกซักหลายๆวัน  น้ำที่ระเหยออกไปจากผลจะช่วยให้เนื้อฟักทองมีรสจัดจ้านขึ้นและสารเบต้า-แคโรทีนก็เพิ่มมากขึ้นด้วย
วิธีปลูก
ฟักทองปลูกง่าย เพียงแค่หยอดเมล็ดในดินปนทรายที่ระบายน้ำได้ดีก็จะแตกเถา ออกลูกให้ได้กินในเร็ววัน เคล็ดลับสำคัญนี้คือหากหมั่นเด็ดยอดที่ออกมาเป็นพิเศษหน้าฝนผลจะดก